ยินดีต้อนรับ

โฮงเจ้าฟองคำ บ้านเก่าแก่โบราณของเจ้าล้านนาไทย


ย้อนเวลาไปหลายร้อยปี ตามตำนานเล่าว่าโฮงหลังงามหลังนี้คือ บ้านของเจ้าศรีตุมมา หลานเจ้ามหาวงศ์ ผู้ครองนครน่าน แต่สุดท้ายก็มาตกทอดมาจนถึงเจ้าฟองคำ  โฮงเจ้าฟองคำ เป็นบ้านเก่าแก้โบราณของเจ้าล้านนาไทยสร้างจากไม้สัก ซึ่งคำว่าโฮง คือคำพื้นเมืองล้านนา หมายถึง ที่อยู่อาศัยของเจ้านายล้านนาไทย

โฮงเจ้าฟองคำ

โฮงเจ้าฟองคำ

ประกอบไปด้วยเรือน 4 หลัง โดยแบ่งเป็นห้องต่างๆ ทั้งนอน ห้องรับแขก ห้องครัว  ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยนอกชานและทางเดิน บันไดทางขึ้นบ้านอยู่ด้านหน้ามีหลังคาคลุม แต่เดิมตัวโฮงเป็นไม้สักประกอบไปด้วยวิธีใส่สลักไม้ หลังคามุงแป้นเกล็ด บนประตูซึ่งเชื่อมต่อระหว่างหน้าโฮง

โองเจ้าฟองคำ

ชาวบ้านมีความเชื่อว่าไม้แกะสลักลงยันต์เป็นเครื่องรางไว้ป้องกันในสิ่งที่ไม่ดี สิ่งชั่วร้ายต่างๆ  อย่างไรก็ตามหลังจากรื้อโฮงเพื่อย้ายมาสร้างใหม่ในที่ดินผืนปัจจุบันจึงเปลี่ยนหลังคาเป็นกระเบื้องดินขอ รวมทั้งซ่อมแซม ดัดแปลงบางส่วนให้เหมาะสมต่อการใช้งานอีกหลายครั้งแต่โครงสร้างส่วนใหญ่ก็ยังคงสมบูรณ์จนกระทั่งเจ้าฟองคำสิ้นในปี 2533 ทายาทจึงเปิดที่นี้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อระลึกถึงท่าน

เส้นทางมายังโฮงเจ้าฟองคำ  ใช้ทางหลวงหมายเลข 101 วิ่งไปตามถนนสุริยพงษ์ ผ่านข่วงเมืองน่าน ก่อนถึงสวนสาธารณะศรีเมือง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสุมนเทวราช จะผ่านสวนภูมิรักษ์เฉลิมพระเกียรติ และเข้าซอยสุมนเทวราช 2 ตรงไปเรื่อยๆจะเห็นโฮงเจ้าฟองคำตั้งอยู่ซ้ายมือ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา เวลา 09.00 – 17.00 น. หยุดทุกวัน จันทร์ และอังคาร  โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 20 บาท

 

บทความนี้ ได้จัดทำขึ้นให้กับคนที่สนใจหากผิดพลาดประการใดสามารถแจ้งกับเราได้ที่แฟนเพจได้โดยตรง ฝากติดตามผลงาน กดไลค์กดแชร์  และเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะครับ น่านร้อยแปด

โฮงเจ้าฟองคำ บ้านเก่าแก้โบราณของเจ้าล้านนาไทย


Like it? Share with your friends!

0

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
แย่ แย่
0
แย่
ตลก ตลก
0
ตลก
ประหลาด ประหลาด
0
ประหลาด
หลงรัก หลงรัก
0
หลงรัก
โอ้โห โอ้โห
0
โอ้โห
กลัว กลัว
0
กลัว
บรรลุ บรรลุ
0
บรรลุ
WTF WTF
0
WTF

โฮงเจ้าฟองคำ บ้านเก่าแก่โบราณของเจ้าล้านนาไทย

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
%d bloggers like this: