ยินดีต้อนรับ

หอศิลป์ริมน่าน เที่ยวชมอารยธรรมศิลปะคนเมืองน่านแบบชิวๆ


หอศิลป์ริมน่าน

หอศิลป์ริมน่าน เป็นสถานที่ศิลปะอารยธรรมของคนเมืองน่านที่สวยงาม เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนถิ่นน่าน ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสาย น่าน-ทุ่งช้าง ห่างจากตัวเมืองจังหวัดน่านไปประมาณ 20 กิโลเมตร การเข้ามาเยี่ยมชมนั่นทางหอศิลป์จะเก็บค่าบำรุงรักษาหอศิลป์ที่สวยงามเพียงคนละ20บาทเท่านั่นในส่วนของอาคารการจัดแสดงงานศิลป์ มีอยู่ 2 ส่วนใหญ่ๆ

1.อาคารรวมศิลป์

อาคารรวมงานศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน
อาคารรวมงานศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน

อาคารรวมงานศิลป์  เป็นอาคารสถานที่เก็บภาพจิตรกรรมที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สภาพแวดล้อมของภูมิทัศน์สงบงดงาม สูดอากาศบริสุทธ์ให้เต็มปอดก่อนที่จะเข้าไปข้างในอาคาร เพื่อทำให้อินกับบรรยากาศ สบายๆชิวๆ เต็มอื่มกับธรรมชาติแล้วไปต่อกับจิตรกรรมต่างๆอย่างอารมณ์ศิลปิน

บรรยากาศภายในอาคารรวมศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน
บรรยากาศภายในอาคารรวมศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน

ภายในอาคารรวมงานศิลป์นั่น ถูกออกแบบอย่างโปร่งโล่ง  อากาศถ่ายเทสะดวก   รวมทั้งช่องแสงที่สบายตา  ช่วยทำให้นักท่องเที่ยวเดินชมงานศิลปะที่นำมาแสดงเป็นไปอย่างสบายๆชิวๆ นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนหอศิลป์ริมน่านจะได้สัมผัสงานเหล่านั้น เชื่อมโยงกับงานศิลปะท้องถิ่นที่มีรากเหง้าอย่างเข้มแข็ง

รูปภาพจิตรกรรม ในอาคารรวมศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน
รูปภาพจิตรกรรม ในอาคารรวมศิลป์ หอศิลป์ริมน่าน

ภาพทางด้านซ้ายมือเป็นภาพล้อเลียนจากจิตรกรรมการหยอกล้อของชายหนุ่มหญิงสาวชาวพม่าโดยเป็นภาพฝรั่งมาเที่ยวกระซิบรักแทนซึ่งเป็นการสร้างผลงานสมัยใหม่ที่เชื่อมโยงกับงานศิลปะท้องถิ่นดั่งเดิมอย่างสร้างสรรค์ รูปทางด้านขวามือเป็นรูปโครงสร้างบ้านเรือนของเมืองน่านสมัยเก่าที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ

รูปปั่นเชิงปฏิมากรรมต่างที่อยู่ใน หอศิลป์ริมน่าน
รูปปั่นเชิงปฏิมากรรมต่างที่อยู่ใน หอศิลป์ริมน่าน

ในอาคารรวมศิลป์ จะมีรูปปั่นและงานปฏิมากรรมผีมือต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เชยชมและถ่ายรูปด้วย ไม่ว่าจะเป็นชั่น1หรือชั่น2 และทางเดินขึ้นระหว่างชั้นก็ยังมีงานปฏิมากรรมให้เห็น และบริเวณรอบนอกของอาคารที่ใกล้เคียงก็ยังมีผลงานปฏิมากรรมแพะ ที่อยู่กลางทุ่งท่ามกลางธรรมชาติทำให้นักท่องเที่ยวได้กลิ่นอายของธรรมชาติอย่างแท้จริง

2.เฮือนหนานบัวผัน

เฮือนหนานบัวผัน
เฮือนหนานบัวผัน

เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจิตรกรรมฝาผนังของช่างฝีมือหนานบัวผัน ศิลปินคนเมืองน่านผู้เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ วัดหนองบัว รวมถึงภาพจากวัดต่างๆ ที่สำคัญในเมืองน่าน ที่เกี่ยวข้องกับช่างจิตรกรรมฝาผนังเมืองน่าน วึ่งรองรับภาพไม่ต่ำกว่า 100 ภาพ และนิทรรศการที่มาจัดแสดงบริเวณนี้จะเป็นนิทรรศการระดับชาติหรือ เป็นศิลปินที่ต้องมีภาพจำนวนมากมาจัดแสดง

จิตรกรรมฝาผนังเมืองน่าน
จิตรกรรมฝาผนังเมืองน่าน

ชั้นล่างของ เฮือนหนานบัวผัน จะเป็นจิตรกรรมฝาผนังเมืองน่าน ในสถานที่นี้นั่นนักท่องเที่ยวไม่สามารถถ่ายรูปด้านในได้ บอกเลยว่าถ้าเป็นคนชื่นชมเสพในงานศิลป์แล้วละก็จะพลาดไม่ได้เลย สามารถเลือกซื้อสินค้า หนังสือหรืองานที่เกี่ยวข้องในเชิงศิลป์ จิตรกรรมต่างๆ และของเล็กๆน้อยๆ ติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากที่ระลึกได้

ภาพจิตรกรรมและปฏิมากรรมหยอกล้อของชายหนุ่มหญิงสาวชาวพม่า
ภาพจิตรกรรมและปฏิมากรรมหยอกล้อของชายหนุ่มหญิงสาวชาวพม่า

ในส่วนข้างๆนั่นจะมีปฏิมากรรมกระซิบหอศิลป์ริมน่าน เป็นปฏิมากรรมการหยอกล้อของชายหนุ่มหญิงสาวชาวพม่า ที่ได้กลายเป็นภาพสัญลักษณ์ของจังหวัดน่าน  ศิลปินผู้ก่อตั้งได้ทำปฏิมากรรมที่มีต้นแบบ มาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังกระซิบรักในอุโบสถวัดภูมินท์ และได้วาดภาพล้อเลียนภาพดังกล่าวโดยวาดเป็นภาพฝรั่งมาเที่ยวกระซิบรักอีกด้วย

 

การเดินทางและเวลาทำการ

คูปองหอศิลป์ริมน่าน
คูปองเยี่ยมเข้าชมหอศิลป์ริมน่าน

ในเรื่องของการเดินทางนั่น ท่านสามารถขับรถมาจากตัวเมืองโดยใช้ถนนสาย น่าน-ทุ่งช้าง มุ่งหน้าสู่อำเภอท่าวังผาประมาณ 20 กิโลเมตรก็จะถึงหอศิลป์ริมน่านซึ่งจะอยู่ทางด้านขวามือ ท่านสามารถเข้าไปซื้อบัตรรับชมกันได้เลย และเวลาทำการของเขา คือ : 9.00-17.00 น. ปิดทุกวันพุธ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

บทความนี้ทาง ได้จัดทำขึ้นให้กับคนที่สนใจหากผิดพลาดประการใดสามารถแจ้งกับเราได้ที่แฟนเพจได้โดยตรง ฝากติดตามผลงาน กดไลค์กดแชร์  และเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา น่านร้อยแปด

หอศิลป์ริมน่าน


Like it? Share with your friends!

0

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
แย่ แย่
0
แย่
ตลก ตลก
0
ตลก
ประหลาด ประหลาด
0
ประหลาด
หลงรัก หลงรัก
0
หลงรัก
โอ้โห โอ้โห
0
โอ้โห
กลัว กลัว
0
กลัว
บรรลุ บรรลุ
0
บรรลุ
WTF WTF
0
WTF

หอศิลป์ริมน่าน เที่ยวชมอารยธรรมศิลปะคนเมืองน่านแบบชิวๆ

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
%d bloggers like this: