ยินดีต้อนรับ

วัดพระธาตุเขาน้อย ตักบาตรเชยชมเมื่องน่านแบบเย็นๆ


เคยได้ยินกันไหมเอ่ย สำหรับเทศกาลการตักบาตรเทโวโรหณะ หลายคนเคยได้ยินแน่นอนและอาจได้ยินบ่อย ด้วยเพราะเป็นประเพณีของไทยดั้งเดิมนานมาแล้วในอดีต และก็เป็นประเพณีที่ได้รับความสนใจมาเป็นเวลานานสำหรับคนไทย การตักบาตรเทโวโรหณะนั้นมีขึ้นทุก ๆ จังหวัด แต่ที่จังหวัดน่าน ก็จะมีการตักบาตรแบบนี้เกิดขึ้นในทุก ๆ ปี เป็นเทศกาลบุญใหญ่ที่น่าสนใจ และถ้าหากอยากทำบุญตักบาตรวัดที่บรรยากาศสบายๆ สามารถเชยชมเมืองน่านได้ทั้งเมืองจะเป็นสถานที่ใดไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าเทศกาลตักบาตรเทโวโรหณะนั้นเป็นงานบุญที่จัดขึ้นที่จังหวัดน่าน ในช่วงวันแรมหนึ่งค่ำเดือนสิบเอ็ด ช่วงหลังออกพรรษา เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่โบราณที่ชาวน่านทำกันมาแบบสืบทอดเป็นเวลานานแล้ว แหล่งข่าวจะทำข่าวเป็นประจำทุก ๆ ปี เป็นเทศกาลที่เรียกว่าคึกคักมากทีเดียว มีการนิมนต์พระสงฆ์มากว่า 200 รูป เพื่อให้ทุก ๆ คนชาวน่านได้มาทำบุญร่วมกัน จัดขึ้นที่วัดพระธาตุเขาน้อย ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง โดยมีท่านผู้ว่ามาเปิดพิธีในทุก ๆ ปี บรรยากาศจะเป็นไปอย่างคึกคัก โดยพิธีจะเป็นการเรียงแถวยาวทั้งสองข้างขนาบกัน พระสงฆ์จะเดินตรงกลางตามขบวนแห่พระพุทธรูป แล้วให้ประชาชนทั้งสองฝั่งสลับกันใส่บาตร มี จะพบเห็นผู้คนจำนวนมากมาร่วมงานทั้งเด็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่และคนสูงวัย ชาวน่านทุกคนจะให้ความสำคัญกับเทศกาลตักบาตรเทโวโรหณะเป็นอย่างมาก นอกจากคนในพื้นที่แล้วก็ยังมีนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและต่างชาติเข้ามาร่วมกิจกรรนี้ด้วย จึงทำให้บรรยากาศของทั้งเมืองน่านอาจแตกต่างไปจากการใช้ชีวิตปกติในทุก ๆ วันที่เงียบสงบ แต่เมื่อถึงช่วงเทศกาลเมื่อไหร่สีสันแห่งความคึกคักก็จะมาโดยทันที

หากจะเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเทศกาลตักบาตรเทโวโรหณะที่จังหวัดน่านนี้ก็สืบเนื่องมาจาก การลงจากเทวโลกของระพุทธเจ้าเพื่อมาโปรดให้กับเหล่าเทวดา มีบันไดสามอย่างที่ให้พระองค์และเหล่าสาวกชั้นอื่น ๆ ได้ใช้บันไดเสด็จลงมาโดยแบ่งเป็น เทวดาลงบันไดทอง มหาพรหมลงบันไดเงิน ส่วนพระพุทธเจ้าใช้บันไดแก้วมณี บันไดทั้งสามได้รับการถวายโดยพระอินทร์ เพื่อให้เสด็จลงไปโปรดพระธรรมเป็นชั้น ๆ ซึ่งเรียกการลงแบบนี้ว่า เทโวโรหณะ ดังนั้นในวันนี้ของทุก ๆ ปีชาวจังหวัดน่านจึงรวมตัวกันเพื่อมาตักบาตรเทโวโรหณะ

ตักบาตรเทโว

นอกจากจะทำให้รำลึกถึงพระพุทธศาสนากันแล้ว ยังทำให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาอันดีนี้เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย ภาพพ่อแม่ลูกและเครือญาติที่ต่างปลื้มปิติในการทำบุญร่วมกันนั้นเป็นภาพแห่งความสุขและสร้างบุญกุศลให้ได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข จิตใจแจ่มใสเบิกบาน และยังสอนให้คนรุ่นต่อ ๆ ไประลึกถึงพระพุทธศาสนาในทางที่ดีและดำรงตนเป็นคนที่ของครอบครัวและสังคม ชาวจังหวัดน่านทุกคนจึงพร้อมใจร่วมกันสร้างบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่นี้ เพื่อความดีงามและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้ยังคงอยู่ต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

เทศกาลตักบาตรเทโวโรหณะ แม้ในปัจจุบันจะถูกเรียกให้สั้นลงเป็น ตักบาตรเทโว แต่ความสำคัญของประเพณีนี้นั้นก็ไม่ได้สำคัญน้อยลงไปเลย ชาวน่านทุกคนยังคงให้ความสำคัญกับเทศกาลแห่งความดีนี้อยู่ เมื่อถึงช่วงเทศกาลเมื่อไหร่ผู้คนจะเริ่มคึกคักทันที นอกจากนี้ยังเป็นเทศกาลแห่งการเป็นมิตรกันอีกด้วย เราคนไทยควรร่วมสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามแบบนี้เอาไว้เพื่อให้พระพุทธศาสนายังคงอยู่สืบไป

 

บทความนี้ ได้จัดทำขึ้นให้กับคนที่สนใจหากผิดพลาดประการใดสามารถแจ้งกับเราได้ที่แฟนเพจได้โดยตรง ฝากติดตามผลงาน กดไลค์กดแชร์  และเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะครับ น่านร้อยแปด

วัดพระธาตุเขาน้อย ตักบาตรเชยชมเมื่องน่านแบบเย็นๆ


Like it? Share with your friends!

0

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
แย่ แย่
0
แย่
ตลก ตลก
0
ตลก
ประหลาด ประหลาด
0
ประหลาด
หลงรัก หลงรัก
0
หลงรัก
โอ้โห โอ้โห
0
โอ้โห
กลัว กลัว
0
กลัว
บรรลุ บรรลุ
0
บรรลุ
WTF WTF
0
WTF

วัดพระธาตุเขาน้อย ตักบาตรเชยชมเมื่องน่านแบบเย็นๆ

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
%d bloggers like this: